Thép không gỉ 201: Giá trị, ứng dụng và tính năng

Thép không gỉ 201 (inox 201) là một loại thép không gỉ có chất lượng tương đối mới so với những loại khác như inox 304, inox 316. Tuy nhiên, nó đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp, xây dựng và gia đình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về tính năng, ứng dụng và giá trị của thép không gỉ 201.

Xem thêm :

Thép không gỉ 201 là gì?

Khái niệm và đặc điểm của thép không gỉ 201

Thép không gỉ 201 là một hợp kim thép chứa từ 16 đến 18% Crom, từ 3,5 đến 5,5% Niken và một số lượng nhỏ các nguyên tố khác như Mangan, Silic, Đồng, Nitơ. Với thành phần hóa học này, thép không gỉ 201 mang lại cho sản phẩm độ bền cao, độ cứng vừa phải, đảm bảo tính chống ăn mòn tốt và khả năng chịu nhiệt tốt.

Ngoài ra, thép không gỉ 201 có thể được định hình dễ dàng và được chế tạo thành nhiều loại sản phẩm khác nhau như ống, tấm, thanh, vòi, cút, van… Với những ưu điểm này, thép không gỉ 201 được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, xây dựng và gia đình.

Thép không gỉ 201: Giá trị, ứng dụng và tính năng
Thép không gỉ 201: Giá trị, ứng dụng và tính năng

Sự khác biệt giữa thép không gỉ 201 và các loại thép không gỉ khác

Thép không gỉ 201 có một số điểm khác biệt so với các loại thép không gỉ khác. Đầu tiên là thành phần hóa học của nó, inox 201 chứa một lượng Niken thấp hơn so với inox 304 và inox 316 nên khả năng chống ăn mòn của nó thấp hơn so với các loại này.

Thứ hai, inox 201 có độ bền kéo và độ cứng tương đối thấp hơn so với các loại thép không gỉ khác, điều này khiến cho inox 201 ít được sử dụng trong các sản phẩm yêu cầu độ cứng cao và chịu lực tốt.

Tuy nhiên, inox 201 lại có độ bóng và độ sáng cao hơn so với inox 304 và inox 316, điều này làm cho inox 201 được sử dụng để sản xuất các sản phẩm đòi hỏi tính thẩm mỹ cao như đồ gia dụng, trang trí nội thất.

Ứng dụng của thép không gỉ 201

Thép không gỉ 201 được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực công nghiệp, xây dựng và gia đình. Dưới đây là một số ứng dụng của inox 201:

Ứng dụng trong ngành công nghiệp

Thép không gỉ 201 được sử dụng để sản xuất các bộ phận máy móc, thiết bị, linh kiện điện tử, ống dẫn chất lỏng, van… Trong các ngành công nghiệp hóa chất, thực phẩm, dược phẩm, inox 201 được sửdụng để chế tạo các thiết bị lưu trữ và vận chuyển chất lỏng, bột và hóa chất khác nhau. Ngoài ra, inox 201 cũng được sử dụng để sản xuất các bộ phận của máy bay, tàu thủy và xe cộ.

Ứng dụng trong xây dựng

Thép không gỉ 201 được sử dụng trong ngành xây dựng để sản xuất các sản phẩm như cửa, cầu thang, lan can, tay vịn, khung cửa sổ, đồ gia dụng, điều hòa không khí… Inox 201 có khả năng chống ăn mòn và chịu được áp lực cao, do đó được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng nhưng giá thành thường cao hơn so với các loại thép không gỉ khác.

Ứng dụng trong gia đình

Thép không gỉ 201 được sử dụng để sản xuất các sản phẩm gia dụng như bát đĩa, xoong nồi, nồi cơm điện, lò vi sóng, tủ lạnh, vòi sen… Với tính chống ăn mòn và khả năng chịu nhiệt tốt, inox 201 là lựa chọn phổ biến cho các sản phẩm gia dụng.

Giá thép không gỉ 201

Giá thép không gỉ 201 thường dao động tùy thuộc vào thị trường, nguồn cung và nhu cầu sử dụng. Thường thì giá inox 201 cao hơn so với các loại thép không gỉ khác như inox 304, inox 316… Tuy nhiên, giá thành của inox 201 lại thấp hơn so với một số loại thép không gỉ cao cấp khác như inox 904L.

Khách hàng có thể mua inox 201 ở các cửa hàng kinh doanh kim loại hoặc các cửa hàng chuyên bán sản phẩm inox. Ngoài ra, việc mua hàng trực tuyến là cách tiện lợi và phổ biến hiện nay.

Những tính năng của thép không gỉ 201

Thép không gỉ 201 có những tính năng sau:

Tính chống ăn mòn

Inox 201 có khả năng chống ăn mòn tốt, do đó được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp hóa chất, thực phẩm, dược phẩm, xây dựng…

Khả năng chịu nhiệt

Inox 201 có khả năng chịu nhiệt tốt, do đó được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm yêu cầu tính năng chịu nhiệt cao như lò vi sóng, tủ lạnh…

Tính thẩm mỹ

Inox 201 có độ bóng và độ sáng cao hơn so với inox 304 và inox 316, điều này làm cho inox 201 được sử dụng để sản xuất các sản phẩm đòi hỏi tính thẩm mỹ cao như đồ gia dụng, trang trí nội thất.

Kết luận

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu về thông tin cơ bản về thép không gỉ 201, từ khái niệm, đặc điểm, ứng dụng, giá thành đến những tính năng của nó. Dù không phải là loại thép không gỉ cao cấp nhưng inox201 vẫn được sử dụng rộng rãi và đáp ứng nhu cầu của nhiều ngành công nghiệp và gia đình. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng sản phẩm chế tạo từ inox 201, hãy tìm hiểu kỹ thông tin và lựa chọn sản phẩm chất lượng để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong sử dụng.