Hạt mang điện trong nguyên tử là gì? 2023

Hạt mang điện trong nguyên tử là gì? Các  hạt cơ bản trong một nguyên tử là gì?

– Đây là những câu hỏi hiện đang thu hút  sự quan tâm của rất nhiều người. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về chủ đề hạt mang điện,  hạt trong nguyên tử, nhóm AME  xin cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây. Hãy  theo dõi ngay bây giờ!

cau tao nguyen tu la gi 2Nguyên tử là gì? 

Nguyên tử là những hạt cực nhỏ trung hòa về điện, là đơn vị cơ bản của vật chất  gồm hạt nhân  trung tâm và các  electron xung quanh. Trong hạt nhân có  hỗn hợp  các hạt proton và các hạt trung hòa. Trong đó các electron  liên kết với hạt nhân bằng tương tác điện từ. Các nguyên tử cùng nhau tạo  thành các phân tử bằng liên kết hóa học với nhau.

Hạt tải điện trong nguyên tử là gì?

Trong nguyên tử hạt mang điện là  proton và electron. Trong đó các electron mang điện tích âm,  proton mang điện tích dương và nơtron không mang điện tích.

Nguyên tử được cấu tạo từ 3  hạt cơ bản: electron, proton và nơtron

 

 •  Electron: Hạt mang điện tích âm tạo thành lớp vỏ nguyên tử và quay quanh hạt nhân
 •  Proton: Hạt mang điện  dương là hạt nhân nằm ở tâm nguyên tử cùng với nơtron
 •  Neuton: Hạt không mang điện
 •  Khối lượng nguyên tử tập trung ở phần giữa của hạt nhân, mặc dù phần này chiếm một phần nhỏ thể tích nguyên tử. Trong một nguyên tử số electron = số proton (số p = số e)

 

 •  Ký hiệu khối lượng của nguyên tử, phân tử và hạt là u (đvC).
 •  Khối lượng nguyên tử  là một con số so sánh khối lượng của một nguyên tử  với khối lượng của một nguyên tử carbon
 •  Đơn vị đo kích thước nguyên tử là nanomet (nm) hoặc angstrom.

1nm = 10-9m, 1  = 10-10m

 

Thông tin cơ bản về các hạt của nguyên tử

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về các loại hạt trong nguyên tử,  hãy cùng tìm hiểu sâu hơn ở nội dung dưới đây nhé!

Proton

Họ lấy tên  từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “đầu tiên”. Hạt hạ nguyên tử mang điện tích dương, khối lượng 1,67262158 × 10-27 kg (938 278 MeV/c²) và spin 1/2. Khối lượng của nó xấp xỉ khối lượng của neutron và  khoảng 1836 lần khối lượng của electron. Trong proton được cấu tạo bởi 3 loại hạt nhỏ hơn 2 quark up và 1 quark down.

 •  Số proton của một nguyên tử = số điện tích hạt nhân của nguyên tố này
 •  Số  proton = số  electron ở lớp vỏ nên nguyên tử trung hòa về điện
 •  Proton và neutron được gọi là nucleon
 •  Nguyên tử được phân loại theo số proton

Ekectron

Một hạt cơ bản mang điện tích âm, có khối lượng bằng 1/1836 khối lượng của proton. Electron có những tính chất gây ra các hiện tượng vật lý cơ bản như điện, từ, hóa học và dẫn nhiệt; tham gia vào các tương tác hấp dẫn, điện từ, v.v.

Trong  nguyên tử, các electron chuyển động rất nhanh xung quanh hạt nhân và được sắp xếp thành từng lớp, mỗi lớp có một số electron nhất định.

Nếu một nguyên tử có  nhiều  hoặc ít electron hơn proton, thì nó mang điện tích âm hoặc dương.

 Nơtron

Một neutron là một hạt hạ nguyên tử không tích điện  có khối lượng  1,67492716(13)×10-27 kg. Họ tham gia vào thành phần của hạt nhân  với các proton. Số nơtron giúp xác định  đồng vị của nguyên tố đó.  Như vậy, trong nguyên tử, hạt mang điện là  proton và electron – những hạt có các yếu tố ảnh hưởng tạo nên tính chất riêng của các nguyên tử khác nhau. Hãy tiếp tục theo dõi ACC Group trong các bài viết tới để nhận được những thông tin hữu ích nhất nhé!

Có thể bạn chưa biết : Uống hoa đu đủ đực ngâm mật ong vào lúc nào  |   Hình xăm triệu vân hợp với tuổi nào và ý nghĩa của nó 2023    |   Tấm Compact HPL – Top 8 Ưu Điểm Và Cách Lựa Chọn Tấm Compact Tốt Cho Nhà Vệ Sinh

Kiến thức bổ ích